Có 3 Tỷ Nên Mua Nhà Đất Hay Chung Cư?

by Bdsthucte.com  // 0 Comments

Theo bạn, căn cứ vào xu hướng hiện nay, có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những lập luận cụ thể giúp bạn có thể trả lời câu hỏi “Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư?” một cách dễ dàng hơn.

Nhà đất:

Đặc điểm:

Nhà đất, hay còn được gọi là nhà ở riêng lẻ, được xây dựng trên mảnh đất mà một cá nhân, giá đình hay tổ chức có quyền sử dụng hợp pháp. Nhà ở riêng lẻ đó có thể nằm trên đất ở tại đô thị, nông thôn,…

Vị trí:

Từ trung tâm cho đến khu vực ngoại thành, nhà đất có mặt ở khắp nơi. Tuy nhiên, do nhu cầu sinh sống và làm việc, đa số người dân sẽ đổ dồn về khu vực trung tâm để đầu tư nhà ở.

có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Càng gần trung tâm, nhà ở càng san sát nhau

Dịch vụ tiện ích xung quanh:

Tùy thuộc vào sự phát triển của khu vực mà các tiện ích có thể được phân bố không đồng bộ. Các dịch vụ tiện ích đó có thể là siêu thị, trung tâm thương mại, trường học,…

Nếu nhà đất của bạn nằm ở khu vực gần trung tâm, bạn sẽ được hưởng rất nhiều tiện ích phục vụ cho đời sống và tinh thần.

Hiện nay, tại một số khu vực, siêu thị vẫn chưa có mặt nhằm cải thiện đời sống người dân

Tuy nhiên, đối với những nhà ở nằm ở vùng ven như vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn, có thể người dân sẽ không có đầy đủ tiện ích và chịu thiệt thòi.

Vấn đề an ninh:

Khi bạn sở hữu một căn nhà ở riêng lẻ (nhà đất), bạn phải chịu trách nhiệm cho việc tự bảo quản tài sản cá nhân của mình. Nếu không làm vậy, có thể xảy ra một số tệ nan như trộm cắp, ăn cướp,…

Bên cạnh đó, đã xảy ra một số trường hợp mất cắp đáng tiếc đã xảy ra đối với những người sở hữu nhà ở riêng lẻ nhưng phải đi xa trong một khoảng thời gian.

có 3 tỷ nên mua nhà đất

Nếu bạn có điều kiện, hãy trang bị cho căn nhà ở của mình những thiết bị an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho chính gia đình của mình

Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào môi trường sống xung quanh của khu vực bạn mua nhà ở riêng lẻ (nhà đất).

Ưu điểm và nhược điểm:

Bên cạnh những lợi ích trên, việc sở hữu một căn nhà ở riêng lẻ (nhà đất) còn có những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm:

 • Một khi đã sở hữu một căn nhà ở riêng lẻ (nhà đất), bạn có thể dễ dàng thay đổi cấu trúc tùy theo ý thích cũng như mục đích sử dụng.
 • Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu sổ đỏ sổ hồng sau khi kết thúc giao dịch.
 • Cấu trúc của các căn nhà khác nhau, vị trí các căn phòng khác nhau, đảm bảo tính riêng tư cá nhân cho các thành viên trong nhà.
 • Nếu bạn am hiểu và có tầm nhìn xa, mua nhà đất sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan

Trên thị trường hiện nay, giá trị nhà đất thường tăng trưởng nhanh hơn so với giá trị của căn hộ chung cư. Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực trung tâm các thành phố khác là vị trí thích hợp để bạn đầu tư sinh lời.

Sau vài năm, nếu vị trí căn nhà đất bạn đang sở hữu nằm gần với các cơ sở hạ tầng hoặc thuộc quy hoạch nhà nước, giá trị của ngôi nhà đó có thể tăng lên gấp đôi hoặc gấp 3 tùy thời điểm và tình hình bất động sản.

Nhược điểm:

Với câu hỏi “Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư?”, với giá bất động sản nhà ở nói chung, có thể nói rất khó có giá 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số căn nhà ở có giá 3 tỷ thường sẽ gặp một số vấn đề sau:

 • Căn nhà sẽ có diện tích nhỏ, có thể nằm sâu trong hẻm dài hoặc thậm chí chưa có các giấy tờ pháp lý hợp pháp để sử dụng tài sản.
 • Khi đó là một căn nhà nằm trong hẻm sâu, không gian căn nhà sẽ vô cùng bí bách và thiếu ánh sáng.
 • Muốn mua căn nhà đất với giá 3 tỷ thì đa phần bạn chỉ mua được một căn nhà trong hẻm. Vì thế, nếu bạn có xe hơi, bạn sẽ phải gửi xe xa nhà.
 • Nếu là một căn nhà ở riêng lẻ nằm trong hẻm, bạn sẽ khó tiếp cận những tiện ích công cộng như công viên, hồ bơi, những nơi cần một khoảng diện tích lớn để hoạt động,…

Những lưu ý khi mua nhà đất:

Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi quyết định chọn mua nhà đất:

Nhà đất phải rõ ràng về mặt giấy tờ pháp lý

Việc tìm hiểu thông tin người bán cũng như thông tin chủ đầu tư sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối.

Chẳng hạn như, tài sản nhà đất này là của một người hay nhiều người đồng sở hữu?, tài sản nhà đất này có đang gặp tranh chấp hay vấn đề về thế chấp hay không?

Do đó, bạn nên tìm hiểu rõ giấy tờ pháp lý cũng như những vấn đề xoay quanh pháp luật của nhà ở trươc khi để tránh tổn thất cho bản thân.

Không nên sử dụng bản hợp đồng viết tay khi giao dịch mua bán nhà ở

Các điều khoản bên trong hợp đồng phải đúng với cách thứ nhà nước quy định và được công chứng hợp pháp. Các điều khoản bên trong đó phải bao gồm quyền lợi và nghĩa vụ của người bán lẫn người mua.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân, không nên sử dụng bản viết tay như một hợp đồng buôn bán tài sản nhà ở vì khi có bất lợi xảy ra, bạn sẽ không thể đòi lại quyền lợi của mình.

Đặc biệt chú ý khi thanh toán tiền mua nhà cho người bán

Nếu có điều kiện, bạn nên thực hiện thanh toán giao dịch mua nhà đất tại ngân hàng để hạn chế rủi ro lừa đảo hơn so với việc thanh toán tiền mặt trực tiếp.

Nếu phải thanh toán trực tiếp, cần có bên thứ 3 làm chứng để tránh trường hợp người bán “lật lọng” nói bạn chưa thanh toán khiến bạn mất tiền oan.

Bên cạnh đó, nếu thấy người bán có những biểu hiện lạ như nôn nóng hoàn thành giao dịch hoặc có dấu hiệu lừa đảo, bạn cần phải tìm hiểu kỹ hơn và có biên bản xác nhận đã giao tiền có công chứng rõ ràng.

Nhà chung cư:

Đặc điểm:

Là những căn hộ riêng biệt nằm trong một tòa nhà từ 2 tầng trở lên. Cấu trúc của từng căn hộ sẽ có đủ các khu vực sinh hoạt như phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp,…

Những căn hộ riêng biệt này có lối đi, cầu thang chung, một số chung cư còn có thang máy. Các căn hộ để ở sẽ sử dụng chung các công trình hạ tầng trong khu vực chung cư cùng với các căn hộ có mục đích sử dụng để kinh doanh.

Vị trí

Thông thường, chung cư sẽ tập trung ở các thành phố lớn, khu đô thị tấp nập. Vì thế, cơ hội bạn tìm được một căn hộ chung cư gần trung tâm sẽ lớn hơn.

có 3 tỷ nên mua nhà đất chung cư

Các tòa nhà chung cư thường nằm ở vị trí tấp nập đông dân cư

Căn hộ chung cư thường nằm ở vị trí thuận lợi cho công việc của bạn cũng như những người thân trong gia đình. Nhờ yếu tố đó, những căn hộ chung cư nằm ở khu vực trung tâm thu hút nhiều người dẫn đến tỷ lệ lấp đầy cao.

Dịch vụ tiện ích xung quanh:

Một trong những đặc điểm thu hút lớn nhất của chung cư khiến nhiều khách hàng lựa chọn đó chính là các dịch vụ tiện ích mà nó mang lại.

 nên mua chung cư

Hình ảnh minh họa cho các tiện ích mà căn hộ chung cư có thể mang lại

Từ nhà hàng, quán ăn cho đến công viên, tất cả những tiện ích mà chung cư có thể cung cấp giúp nâng cao chất lượng đời sống của khách hàng.

Vấn đề an ninh:

Bên cạnh cơ sở vật chất và tiện ích cộng đồng mà căn hộ chung cư mang lại cho khách hàng, an ninh cũng là một trong những lý do quan trọng giúp bạn quyết định chọn mua một căn hộ chung cư.

Hệ thống an ninh của căn hộ chung cư được đảm bảo nghiêm ngặt 24/24. Bên cạnh đó, sẽ có đội ngũ bảo vệ giám sát liên tục nhằm tránh tình trạng người lại ra vào khu dân cư.

có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung

Đội ngũ kiểm soát người ra vào khu dân cư nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân ở các căn hộ chung cư

Ngoài ra, còn có hệ thống giám sát xuyên suốt các tầng nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân. Khi đi du lịch hoặc phải ra khỏi căn hộ chung cư một thời gian, bạn sẽ ăn tâm hơn về tài sản cá nhân của mình.

Ưu điểm và nhược điểm:

Bên cạnh những tiện ích trên, căn hộ chung cư sẽ có những ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm:

 • Đa số các dự án căn hộ chung cư đều nằm trong khu vực có hệ thống cơ sở hạ tầng-giao thông đã được phát triển đồng bộ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của cư dân.
 • Căn hộ chung cư bố trí các khu vực sinh hoạt cùng trên 1 sàn không chia tầng. Việc đó sẽ tạo cho các gia đình thêm không khí sum vầy hơn là các gia đình sống ở nhà đất có tầng cao.
 • Khi trở thành cư dân trong khu căn hộ chung cư, bạn được phép sử dụng hệ thống bãi giữ xe máy và xe hơi, đáp ứng nhu cầu giữ xe ngay dưới căn hộ chung cư sinh sống.
 • Trong khu vực chung cư, sẽ có một đội ngũ quét dọn vệ sinh các lối đi, hành lang các tầng nhằm đảm bảo cư dân có cuộc sống thoải mái nhất.
 • Đa phần, bạn sẽ mua được những căn hộ chung cư nằm trên tầng cao vì bên dưới thường sẽ là cửa hàng kinh doanh hoặc văn phòng công ty. Cho nên, khi ở căn hộ cao tầng, bạn sẽ được hưởng bầu không khí trong lành.

Nhược điểm:

Giới trẻ hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư?”, thường sẽ chọn mua chung cư vì chi phí thấp và nhiều tiện ích xung quanh.

Tuy nhiên, nếu khách hàng là người lớn tuổi hoặc người khó tính, họ sẽ không thích căn hộ chung cư vì những nhược điểm sau đây:

 • Các căn hộ san sát nhau dẫn đến việc cách âm không tốt, làm phiền đến cuộc sống riêng tư của gia đình.
 • Mỗi tháng, bạn phải trả thêm các chi phí bảo trì, phí đổ rác, chăm sóc an ninh cho ban quản lý chung cư.
 • Mỗi khi muốn sửa chữa căn hộ, phải được thông qua bởi ban quản lý chung cư.
 • Một khi bạn đã chọn căn hộ chung cư làm nơi sinh sống, bạn sẽ phải trả thêm tiền phí gửi xe và va chạm các xe với nhau sẽ làm xe bạn bị trầy xước.
 • Khi xảy ra mưa lớn, nước không thoát kịp sẽ gây ngập lụt nơi gửi xe, gây tổn thất cho cư dân.
 • Khi xảy ra cháy nổ hay hỏa hoạn, việc thoát hiểm có thể gặp nhiều trở ngại vì đông người và cao tầng.
 • Theo thời gian, tòa chung cư sẽ dễ bị xuống cấp và khó tu sửa.

Những lưu ý khi mua nhà chung cư:

Khi câu trả lời của bạn là “Mua nhà chung cư” cho câu hỏi “Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chug cư?”, bạn cần lưu ý những điều sau:

Tìm hiểu về hệ thống tiện ích nội khu và ngoại khu:

Các tiện ích thuộc khu dân cư của chung cư cần phải thỏa mãn những mong muốn của bạn.

Ví dụ như, nếu bạn phải di chuyển một quãng đường khá xa từ căn hộ của bạn cho tới nơi mua thực phẩm và bạn phải thực hiện mỗi ngày, sẽ rất tốn thời gian.

Vấn đề an ninh trong khu dân cư:

Sẽ là không sai nếu nói khi mua căn hộ chung cư sẽ đảm bảo an ninh hơn khi mua nhà ở riêng lẻ (nhà đất).

Vì vậy, trước khi quyết định ký kết hợp đồng buôn bán căn hộ chung cư, bạn nên quan sát xem hệ thống an ninh có tốt không, hệ thống chữa cháy có hoạt động không.

Bạn có thể tham khảo nhiều nguồn tin trên Internet để tham khảo và quyết định

Kết luận – Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư?

Với câu hỏi “Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư?”, bạn nên lựa chọn sao cho phù hợp với mục đích sử dụng và sở thích của bản thân như:

 • Nếu bạn muốn có một cuộc sống có an ninh cao, văn minh và muốn sống gần trung tâm với giá 3 tỷ, bạn nên chọn mua căn hộ chung cư.
 • Nếu bạn muốn đầu tư để lãi về sau, có sự riêng tư tuyệt đối và không bị làm phiền bởi tiếng ồn của nhà khác, bạn nên mua nhà đất.

Từ những thông tin được bdsthucte cung cấp phía trên, chúc bạn tìm được đáp án phù hợp với mình cho câu hỏi “Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư?”.

Bài viết cùng chủ đề:

Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý?

Căn Hộ Quận 9 Dưới 2 Tỷ Pháp Lý Đảm Bảo

Trả lời

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>