Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý? 05 Kinh Nghiệm Bỏ Túi Khi Mua

Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý?
by Bdsthucte.com  // 0 Comments

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý? Câu hỏi này từ trước đến nay luôn là sự quan tâm của rất nhiều người, nhiều nhà đầu tư bởi sức hấp dẫn với rao bán giá rẻ của nó. Nhất là tình hình hiện nay ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều người lâm vào khó khăn không có khả năng trả nợ vay tại ngân hàng nên phải rao bán tài sản cầm cố tại ngân hàng.  Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư mua được đất giá rẻ do ngân hàng thanh lý.

Cùng bàn luận chi tiết về vấn đề này tại bài viết sau

 1. Giới thiệu chung về đất ngân hàng thanh lý

Tuy nhiên với mối quan hệ 3 bên (người mua – người bán – ngân hàng), rồi ai là người bán? Thủ tục giấy tờ pháp lý có đảm bảo không? có mất nhiều thời gian cho việc mua bán không? Và có nên mua đất ngân hàng thanh lý để đầu tư không? Bài viết có nên mua đất ngân hàng thanh lý? 05 kinh nghiệm bỏ túi khi mua sẽ giúp các bạn giải đáp thỏa đáng những thắc mắc này.

 1. Bản chất của đất ngân hàng thanh lý

Lâu nay các dịch vụ ngân hàng cho vay vốn bằng hình thức thế chấp tài sản nếu các cá nhân, doanh nghiệp có nhu cầu vay. Tài sản thế chấp để được vay có thể là đất, nhà. Người vay trả gốc và lãi theo kỳ hạn, đến thời hạn thanh toán mà người vay không thể trả tiền cho ngân hàng thì lúc này ngân hàng sẽ tịch thu tài sản bán để thu hồi cả vốn lẫn lãi. Qúa trình ngân hàng tiến hành bán tài sản tịch thu để thu hồi vốn và lãi gọi là đất ngân hàng thanh lý.

Như vậy đất ngân hàng thanh lý được người mua cho rằng: giá đất sẽ rẻ hơn thị trường vì ngân hàng bán chỉ để thu hồi vốn hoặc ít hơn vốn chứ không phải kinh doanh lợi nhuận nên giá đất sẽ rẻ hơn (thường trong khoảng 70-80% giá thị trường).

Vậy có nên mua đất ngân hàng thanh lý? Chắc chắn được nhiều nhà đầu tư quan tâm lĩnh vực “vàng” này, trước khi quyết định có nên mua đất ngân hàng thanh lý không? bài viết giúp các bạn tìm hiểu kỹ hơn các thông tin sau:

 1. Ai là người rao bán đất ngân hàng thanh lý, chủ đất hay ngân hàng?

Nhà đầu tư trước khi quyết định xuống tiền có nên mua đất ngân hàng thanh lý? Cần nắm rõ ai là người bán đất ngân hàng thanh lý? Bởi hiện nay đất ngân hàng thanh lý được rao bán khắp nơi như: qua môi giới, qua phát tờ rơi, qua dán lên cột điện, lên tường …và trong số đó sẽ có kẻ lợi dụng để làm ăn không đàng hoàng len lõi vào nhằm lừa dối trục lợi. Nên cần xác định chắc chắn đất thanh lý đó do ai bán.

Có 2 cách để ngân hàng thanh lý đất: Thứ nhất ngân hàng cho chính chủ đất (người vay vốn tại ngân hàng, thế chấp đất) rao bán, cách thứ hai nếu chủ đất không đồng ý hoặc không có khả năng bán thì ngân hàng sẽ rao bán thanh lý đất. Khi ngân hàng thanh lý đất sẽ có sự can thiệp của pháp luật, được công bố rộng rãi trên phương tiện truyền thông và trên website chính thức của ngân hàng. Do vậy sẽ không áp dụng các hình thức rao bán tràn lan như: phát tờ rơi, dán cột điện… hay nhờ cò đất môi giới.

 1. 02 lý do chính để đất ngân hàng thanh lý hấp dẫn người mua
 • Giá rẻ

Trước hết phải nói đến tâm lý của người mua đồ “thanh lý” – đồ giá rẻ, do vậy đất ngân hàng thanh lý được dán mác “thanh lý” đã đánh trúng tâm lý mua được đồ rẻ của người Việt Nam nói chung. Do đó đất ngân hàng thanh lý là món hời hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản.

Thực tế ngân hàng thanh lý đất không phải đầu cơ lợi nhuận như công ty bất động sản mà mục đích là để thu hồi vốn và lãi cho vay. Khi ngân hàng cho vay vốn đầu tư  bằng thế chấp tài sản dựa trên sự định giá tài sản cho vay khoảng 70 – 80% so với giá đất của thị trường, nên khi thanh lý đất để thu hồi vốn thì giá bán theo đó cũng rẻ hơn giá của thị trường từ 20 – 30%.

 • Uy tín cao

            Ngân hàng là tổ chức có pháp lý rõ ràng, có thương hiệu, có uy tín nên tạo an tâm cho người mua sẽ không bị lừa đảo. Mua đất ngân hàng thanh lý vừa được giá rẻ vừa đảm bảo pháp lý uy tín nên loại đất này có sức hấp hẫn mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư.

Vậy có nên mua đất ngân hàng thanh lý? Mua đất ngân hàng thanh lý có rủi ro gì không? Với mối quan hệ 3 bên, với tầng pháp lý từ vay vốn nên việc mua đất ngân hàng thanh lý có thể gặp một số rủi ro sau:

 1. Những rủi ro có thể gặp khi mua đất ngân hàng thanh lý
 • Có thể khó xác định chủ sở hữu đất

Để thu lại vốn và lãi cho vay, ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho chủ đất được quyền bán đất, nhưng thực tế đất ngân hàng thanh lý thì không còn chủ sở hữu hợp pháp của chủ đất- người vay vốn nữa. Nên người mua sẽ gặp rắc rối về mặt pháp lý khi không xác định được đâu mới là chủ đất để mua bán, bởi thông thường hay hiểu ngầm là người vay vốn mới là chủ sở hữu đất.

Do đó khi người mua đất giao dịch trực tiếp với người vay vốn (chủ đất) mà không thông qua ngân hàng có thế sẽ gặp rắc rối như bị tịch thu đất.

 • Gặp khó khăn về pháp lý

Khi mua đất ngân hàng thanh lý cần sự có mặt của 3 bên liên quan: chủ đất (người vay vốn)- ngân hàng – người mua chứ không như thông thường chỉ có người bán –  người mua, do vậy các giao dịch, thủ tục chuyển quyền sở hữu đất cũng phức tạp hơn và tốn thời gian hơn.

 • Dễ dính kiện cáo, khiếu nại

Trong trường hợp chủ đất (người vay vốn) không đồng ý bán đất hoặc không hài lòng với mức giá ngân hàng bán thì thường xảy ra kiện cáo, khiếu nại. Điều này khiến người mua đất phải mất nhiều thời gian và có thể phát sinh khoản phí không hề nhỏ cho giao dịch này. Như vậy giá bán đất cộng tất cả các chi phí phát sinh sẽ cao hơn so với giá rao bán ban đầu.

 1. Có nên mua đất ngân hàng thanh lý?
 • Nên mua

Đầu tư lĩnh vực bất động sản là thị trường với số vốn lớn, mua đất ngân hàng thanh lý giá rẻ hơn thị trường từ 20-30% là món hời thu hút các nhà đầu tư. Thay vì bỏ vốn 100% nay chỉ cần bỏ 70-80% số tiền là có thể sở hữu đất, lợi từ giá rẻ có thể tương đương vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Do vậy đất ngân hàng thanh lý là cơ hội tốt để các nhà đầu tư săn tìm mua, thậm chí lĩnh vực này còn hấp dẫn cả những người chưa có ý định mua đất. Rõ ràng câu hỏi: có nên mua đất ngân hàng thanh lý? Chỉ có thể trả lời chắc chắn là: nên mua

 • Không nên mua

Mặc dù đất ngân hàng thanh lý là “miếng mồi béo bở” tuy nhiên vẫn tồn tại những rủi ro nhất định như đã nói ở trên nên khi không rõ ràng, không chắc chắn về cơ sở pháp lý như: thủ tục chuyển nhượng, chủ đất uy tín, đất có giá trị sinh lời thì người mua nên chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực khác để an toàn.

Hoặc khi người mua chưa có nhiều kinh nghiệm và cũng chưa chắc chắn về loại hình thanh lý thì tốt nhất không nên vì ham rẻ mà bước chân liều lĩnh vào thị trường này.

Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý?
                                  Trình tự, thủ tục, quy trình thanh lý đất ngân hàng thu hồi vốn
 1. Có nên mua đất ngân hàng thanh lý? 05 kinh nghiệm bỏ túi khi mua
 • Một là: Đảm bảo chắc chắn đó là đất ngân hàng thanh lý

            Đất ngân hàng thanh lý vừa có giá rẻ, vừa đảm bảo uy tín pháp lý từ ngân hàng nên hấp dẫn khách hàng và chủ đầu tư bất động sản. Lợi dụng cơ hội này những cò đất đã gắn mác đất bình thường thành đất ngân hàng thanh lý để lừa khách hàng. Do vậy không phải đất nào gắn mác “đất ngân hàng thanh lý” cũng đều là sự thật. Nếu xác định không phải đất ngân hàng thanh lý mà thực chất là trò lừa đảo, mánh khóe của người bán thì cần phải tránh xa.

Để tránh bị mắc lừa người mua đất cần tìm hiểu kỹ, xác định chắc chắn đó là đất ngân hàng thanh lý. Cách chính xác nhất để tìm hiểu là trực tiếp đến ngân hàng nắm bắt thông tin, tham khảo website chính thức của ngân hàng

 • Hai là: Nắm chắc hiện trạng và giá trị phát triển của đất ngân hàng thanh lý

Rõ ràng đất ngân hàng thanh lý luôn có giá rẻ hơn so với giá đất trên thị trường. Thường thì người mua hay quan tâm đến mức giá mà quên đi giá trị của mảnh đất. Không phải đất ngân hàng thanh lý nào cũng có giá trị phát triển, nên phải cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền mua đất.

Nếu đất ngân hàng thanh lý thuộc vùng chưa phát triển, ở những nơi xa, hẻo lánh … thì khi đầu tư mua đất giá rẻ để kiếm lời thì chắc chắn không nên mua, vì không biết phải mất bao nhiêu thời gian đất mới tăng giá? Liệu khi đất tăng giá có bù lại được số tiền vay để mua đất không?

Như vậy, nếu là nhà đầu tư mua đất thì chú ý quan tâm đến lợi nhuận, tăng giá, thanh khoản, quy hoạch. Nếu mua để sử dụng thì ưu tiên quan tâm đến đất có đáp ứng nhu cầu, mục đích sử dụng không? Càn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua.

 • Ba là: Có mặt đủ 3 bên khi mua đất ngân hàng thanh lý

            Đất ngân hàng thanh lý vốn dĩ đã được ngân hàng tịch thu bán để thu hồi vốn và lãi cho vay nên chủ đất không còn là chủ sở hữu đất hợp pháp nữa. Do vậy khi mua phải có mặt 3 bên người  mua, ngân hàng, chủ đất (người vay vốn ngân hàng).

Ngân hàng xác nhận tổng dư nợ của bên vay vốn tại ngân hàng, đồng ý cho bên vay vốn (chủ đất) bán đất để thu hồi vốn cho vay. Theo đó sẽ đồng thực hiện các cam kết, nghĩa vụ bảo lãnh, thanh toán. Đảm bảo xong các thủ tục pháp lý bên mua mới nạp tiền vào tài khoản mở tại ngân hàng đó và yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản. Thủ tục pháp lý mua bán phải có mặt 3 bên để thỏa thuận bằng biên bản pháp lý tránh việc kiện tụng mất thời gian và tốn kém.

 • Bốn là: Đất thanh lý của ngân hàng có hạn nên cẩn trọng với thông tin rao bán ồ ạt
Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý?
 Thực hư quảng cáo đất ngân hàng thanh lý

Đất thanh lý của ngân hàng thường không nhiều và khi rao bán chắc chắn sẽ đăng tin trên website chính thức của ngân hàng hoặc rao trên các kênh truyền thông đại chúng chứ không rao bán bằng cách phát tờ rơi hay qua cò, môi giới đất, đăng ồ ạt trên mạng xã hội.

Vì vậy khi mua đất ngân hàng thanh lý phải tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng chứ không dễ tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ “rẻ tiền”.

 • Năm là: Nắm chắc thông tin pháp lý của đất ngân hàng thanh lý

Có Nên Mua Đất Ngân Hàng Thanh Lý?

Như vậy: Có nên mua đất ngân hàng thanh lý? Chắc chắn nên mua nếu có cơ hội và trong giao dịch mua bán này người mua phải nắm được chắc chắn các yếu tố sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất
 • Đất có thuộc diện quy hoạch không
 • Đất có đang tranh chấp không

Nếu không chắc chắn các yếu tố trên thì hủy ngay giao dịch này.

 1. Kết luận

            Có nên mua đất ngân hàng thanh lý? Hy vọng những thông tin từ bdsthucte giải đáp thỏa đáng cho các bạn đang quan tâm lĩnh vực này. Quyết định đầu tư các dự án bất động sản đặc biệt là các khu đất thanh lý thì điều chú ý cẩn trọng nhất là các vấn đề liên quan đến pháp lý. Chính vì thế trước khi quyết định bỏ vốn đầu tư hãy tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin liên quan để có quyết định đúng đắn nhất.

Bài viết cùng chủ đề:

Có Nên Mua Đất Nông Nghiệp? 7 Lưu ý Để Tránh Rủi Ro

Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Hay Không?

Trả lời

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>