Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Hay Không?

đất trồng cây lâu năm
by Bdsthucte.com  // 0 Comments

Lợi nhuận cao thì rủi ro cũng lớn. Vì thế, trong rất nhiều sự lựa chọn đất nền đầu tư thì vấn đề “Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Hay Không?” luôn được các nhà đầu tư, và khách hàng có nhu cầu thực sự trăn trở.

Với tốc độ đô thị hóa nhanh. Thành phố ngày được mở rộng về nông thôn. Nhu cầu về nhà ở, xây dựng các khu du lịch nghĩ dưỡng, homestay, mô hình trang trại vườn – ao – chuồng …cùng các tua du lịch trải nghiệm tại các vùng đồi núi, thiên nhiên có không khí trong lành ngày càng được ưa chuộng. Đồng thời giá nông sản của các loại cây cà phê, cao su, điều, do sự hội nhập phát triển buôn bán quốc tế… nên cũng tăng khá cao. Chính vì thế đã thúc đẩy thị trường mua bán đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, những năm gần đây phát triển mạnh.

Thấy được nhu cầu cao của phân khúc khách hàng tiềm năng này. Các nhà đầu tư đã không tiết thời gian và tiền bạc đi săn các mảnh đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm có diện tích và vị trí đẹp. Mua đi bán lại và kiếm được những khoản lợi nhuận đáng kể.

Chính vì thế, hôm nay, bdsthucte xin chia sẻ với các bạn một vài điểm cần lưu lý để giải đáp phần nào sự quan tâm của các bạn, xoay quanh vấn đề:

“Có Nên Mua Đất Trồng Cây Lâu Năm Hay Không”

Vậy đất trông cây lâu năm được hiểu như thế nào cho đúng? Theo Luật đất đai được sửa đổi và bổ sung mới nhất năm 2013, tại điều 10, qui định rằng: Đất trồng cây lâu năm là đất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Thường được trồng các cây công nghiệp lâu năm như: cây cà phê, cao su, chè, điều…v.v

có nên mua đất trồng cây lâu năm

Trồng các loại cây ăn quả lâu năm: Xoài, bưởi, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt…

có nên mua đất trồng cây lâu năm

Trồng các loại cây dược liệu lâu năm: Sâm, hồi, quế, đinh lăng…

có nên mua đất trồng cây lâu năm không
Tác hại của cây đinh lăng

Trồng các loại cây lâu năm dùng để lấy gỗ, tạo bóng mát: hương, trắc, bạch đàn, xà cừ, lộc vừng…v.v

có nên mua đất trồng cây lâu năm

Đất trông cây lâu năm được chính quyền địa phương giao cho các cá nhân hoặc tổ chức nhằm mục đích trồng các loại cây lâu năm như cây ăn trái, cây công nghiệp, dược liệu, cây lấy gỗ. Việc này vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế địa phương, vừa tăng cường phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Góp phần hạn chế tình trạng chặc phá rừng lấy đất canh tác. Đồng thời khi cây trồng được phát triển thì còn có vai trò giữ gìn mạch nước ngầm và hệ sinh thái động thực vật trong vùng.

Tùy vào qui hoạch tổng thể quỷ đất của từng địa phương mà địa phương đó có các qui định về thời hạn sử dụng, chuyển đổi mục đích sử dụng, các quy định về sang nhượng cũng khác nhau.

Chính vì đặc điểm và vai trò khá đặc biệt của loại đất này. Nên trước khi quyết định sở hữu đất trồng cây lâu năm bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Đầu tiên các bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình: Bạn là người đầu tư mua đi bán lại, hay bạn muốn sở hữu 1 mảnh đất để trồng cây công nghiệp với mục đích tạo công ăn việc làm lâu dài và kinh doanh các sản phẩm từ cây công nghiệp, cây ăn quả, hoặc các loại cây dược liệu trồng được. Hay bạn là nhà đầu tư mua đất với mục đích chuyển đổi nhu cầu sử dụng sang đất ở để xây dựng các khu du lịch nghĩ dưỡng sinh thái, homestay.

Khi xác định được nhu cầu thì chúng ta mới đi sau phân tích chi tiết về phần pháp lý, vị trí đất cho từng trường hợp cụ thể.

Nếu bạn là người muốn mua đất để canh tác, trồng cây lâu năm. Xem đó là một nghề tạo ra thu nhập chính.

có nên mua đất trồng cây lâu năm không

Cây trồng lâu năm có đặc điểm chính là trồng chỉ một lần. Sau đó chăm sóc thu hoạch trong nhiều năm. Vì vậy, rất nhiều người tìm mua đất trồng cây lâu năm để canh tác với hy vọng làm giàu từ hình thức này. Tuy nhiên trên thực tế, việc trồng cây lâu năm gì cũng vậy phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thổ nhưỡng, khí hậu từng vùng miền.
Ví dụ: bạn muốn trồng cà phê, cao su, hồ tiêu thì phải tìm đất đỏ bazan để mua, loại đất này phổ biến tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum. Còn nếu bạn muốn trồng cây ăn trái thì bạn nên đến các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh hoặc miền Tây để lập nghiệp.
Và khi đã tìm được đất phù hợp để trồng loại cây mình dự định trồng, tiếp đến người mua sẽ căn cứ vào các tiêu chí về tính pháp lý, điều kiện môi trường sống xung quanh để quyết định xem có nên mua hay không. Cây lâu năm. Nếu là cây ăn trái phải từ 2 đến 3 năm mới cho thu hoạch, còn cây công nghiệp thì thời gian lâu hơn từ 3 đến 5 năm. Trong thời gian đó, các bạn có thể tạo thu nhập bằng cách trồng các loại cây xem canh như đậu, mỳ… kết hợp chăn nuôi thêm các loại gia cầm…Rồi vấn đề về giá nông sản lên xuống, công chăm sóc, chi phí đầu tư…. Rất nhiều vấn đề người mua cần cân nhắc kỹ rồi mới nên quyết định tìm và mua đất.
Còn nếu là người đầu tư. Nhìn chung các nhà đầu tư khi mua đất trồng cây lâu thường săn các mảnh đất đẹp, rồi chuyển đổi mục đích sử dụng. Từ mục đích trồng cây lâu năm sang đất ở. Rồi sang nhượng với giá cao.
có nên mua đất trồng cây lâu năm không
Hình thức này giúp các nhà đầu tư kiếm được những khoản lời gắp nhiều lần so với đầu tư các dạng bất động sản khác.
Tuy nhiên đây cũng là một cách đầu tư mạo hiểm, bởi vì không phải lô đất trồng cây lâu năm nào cũng được chuyển đổi mục đích sử dụng dễ dàng.
Chưa kể đến việc đất trồng cây lâu thường nằm trong quy hoạch các dự án đầu tư của chính phủ, vì giá đất nông nghiệp rất rẻ nên đền bù dễ dàng. Và các dự án này thì thường xuyên bị thây đổi để phù hợp với thực tế phát triển đô thị, hạ tầng của địa phương theo từng giai đoạn. Nếu đã là nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn nên lưu tâm và có sự chuẩn bị trước cho vấn đề này.
Những điểm lưu ý cho nhà đầu tư khi mua đất trồng cây lâu năm.
Đất không có sổ hồng, sổ đỏ.
có nên mua đất trồng cây lâu năm không
Nếu bạn mua đất trồng cây lâu năm nhưng mảnh đất đó lại là đất do khai hoang mà có. Người dân chưa làm các thủ tục để được cấp sổ hồng. Trong trường hợp này, nếu bạn mua bán bằng thỏa thuận viết tay. Thì bản viết tay này không đầy đủ tính pháp lý. Điều này dẫn đến hệ luy nếu xảy ra tranh chấp trong tương lai về quyền khai thác sử dụng, đất và nguồn hoa lợi trên đất. Thì bạn không thể được pháp luật bảo vệ đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp.

Đất dính quy hoạch.

đất trồng cây lâu năm

Trước khi mua, bạn cần kiểm tra quy hoạch thật kỹ. Bằng cách xin trích lục mới nhất tại các phòng tài nguyên của địa phương mà bạn mua đất đầu tư. Nếu đất vướng quy hoạch rủi ro cho bạn là mảnh đất có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào khi địa phương triển khai các dự án của chính phủ.

Tuy nhiên trong trường hợp này, bạn lại được nhà nước đền bù đất và các công trình, hoa lợi, cây trái trên đất nếu dự án được thực hiện. Còn nếu dự án thay đổi địa điểm quy hoạch thì bạn đã thực sự mua được mảnh đất đẹp với một cái giá rất hời.

Thận trọng với các hành vi lừa đảo.

có nên mua đất trông cây lâu năm

 

Tình trạng lừa đảo nhan nhản trên thị trường bất động sản nói chung và môi giới trong việc mua bán đất trồng cây lâu năm nói riêng.

Nhà đầu tư cần lưu ý các chiêu trò hay gặp như sau: đó là bán đất với giá rẻ hơn 40%, thậm chí 50% so với giá thị trường, với các lý do nghe có vẻ thuyết phục như: do gia đình cần tiền bán gấp, do nợ ngân hàng, đau ốm, bệnh tật… đánh vào tâm lý ham rẻ của không ít nhà đầu tư. Thậm chí còn bịa đặt có quan hệ “họ hàng”, vợ con, anh chị với các lãnh đạo tỉnh, huyện… có thể xin chuyển đổi mục đích sử dụng nếu nhà đầu tư mua lô này, xuống cọc lô kia …v.v

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi còn được các công ty ma, tự vẽ ra các dự án khu du lịch, nghĩ dưỡng, biệt thự núi, rồi phân lô bán nền, thu tiền cọc. Những vụ lừa đảo như thế không phải là hiếm trong thời gian gần đây. Các đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp còn có thể làm giả giấy đăng ký quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hồng…v.v Nhà đầu tư cần hết sáng suốt, kiểm tra thông tin chính thống tại các phòng tài nguyên, ubnd xã huyện, tỉnh khi cần. Đặc biệt chính là khó khăn khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây lâu sang quy hoạch đất ở.

Nhà đầu tư cần biết rằng, đất trồng cây lâu năm muốn xin thổ cư. Phải đảm bảo các quy định theo luật đất đai hiện hành mới nhất, còn phải phụ thuộc vào chính sách quy hoạch từng vùng của từng địa phương. Vì thế không phải cứ trong 1 tỉnh đất trồng cây nông nghiệp tại xã này được phép chuyển mục đích từ đất trông cây lâu năm sang đất ở thì đất trồng cây lâu năm tại xã kia, hoặc huyện kia cũng được phép chuyển đổi. Đây là vấn đề quan trọng, nó quyết định lợi nhuận trong tương lai. Nên các nhà đầu tư phải hết sức lưu ý và tìm hiểu thật kỹ.

Từ những ưu khuyết điểm và những lưu ý kinh nghiệm chia sẻ trên đây, nhà đầu tư cũng thấy được việc chuyển nhượng đất trồng cây lâu năm cũng gần giống như việc mua bán, chuyển nhượng các loại hình bất động sản khác. Luôn có hai mặt tồn tại ưu điểm và nhược điểm. Và tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi người, từ đó đưa ra cho mình những quyết định phù hợp.

Vấn đề “Có nên mua đất trồng cây lâu năm hay không?” Câu trả lời phù thuộc vào ý định, tính toán về lợi nhuận, mục đích của mỗi cá nhân nhà đầu tư. Nên không thể có câu trả chung hay lời khuyên chung cho tất cả được.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các bạn, nhà đầu tư đã tìm cho mình được những thông tin hữu ích.

Trả lời

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>